Hãy phân tích tình huống truyện trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

ThiếuTrung bìnhĐượcTốtTuyệt vời (Chưa có đánh giá)
Loading ... Loading ...
Hãy Chia sẻ bình luận (comment) nếu tài liệu có ích. Thanks!.
Trong lúc biên soạn, sưu tầm có thể còn thiếu xót, nếu bạn có đáp án tài liệu chuẩn xác hơn hay có hướng xây dựng bài tài liệu tham khảo này tốt hơn hãy Gửi đáp án qua mục "Gửi Phản Hồi" phía dưới.
Ghi rõ nguồn "tailieuthituyen.com" khi phát hành lại thông tin website.
Vui lòng +1 click quảng cáo bên dưới để ủng hộ website ngày càng phát triển nhé!

--------------------------------------------------

I. MỞ BÀI

Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nêu vấn đề cần phân tích

II. THÂN BÀI

1. Khái niệm tình huống truyện

-Tình huống truyện là hoàn cảnh riêng được tạo nên bởi một sự kiện đặc biệt khiến cho tại đó, cuộc sống hiện lên đậm đặc nhất và ý đồ tư tưởng của tác giả cũng được bộc lộ sắc nét nhất. Tình huống chính là thứ nước rửa ảnh làm nổi hình nổi sắc nhân vật, làm rõ tư tưởng của nhà văn.

-Thông thường có ba loại tình huống phổ biến trong truyện ngắn. Đó là tình huống hành động, tình huống tâm trạng và tình huống nhận thức. Trong “Chiếc thuyền ngoài xa”, đó chính là tình huống nhận thức trước những hiện tượng đầy nghịch lí của cuộc sống.

-Nêu ngắn gọn cốt truyện.

2. Phân tích tình huống truyện

*Tình huống nghịch lí

-Ở ngoài biển

+Phát hiện thứ nhất:

Phùng nhận thấy một cảnh đắt trời cho về một chiếc thuyền lưới vó ngoài khơi xa trong buổi sáng sương mù. Phát hiện đó làm choán ngợp tâm hồn người nghệ sĩ, khiến anh sung sướng, tưởng như bắt gặp được tận cùng của cái Chân, Thiện, Mĩ.

+Phát hiện thứ hai:

Ngay lập tức, anh lại phải chứng kiến cảnh bạo hành gia đình. Bước ra từ chiếc thuyền là người đàn bà lam lũ, “ khuôn mặt rỗ”, mặt tái ngắt, người đàn ông độc dữ, “chân đi chữ bát”, “mái tóc tổ quạ”. Người đàn ông đánh vợ như để trả thù đời, như là một phương thức giải tỏa những ấm ức, khổ đau. “Người đàn bà cam chịu nhẫn nhục, không kêu van, không chạy trốn”. Đứa con vì bảo vệ mẹ mà trở nên thù nghịch đối với cha.

→Tình huống đầy nghịch cảnh giữa cái đẹp của chiếc thuyền ở ngoài xa và sự thật ngang trái của gia đình hàng chài…..

→ Nghệ thuật thì hòan hảo, hòan mĩ mà cuộc đời thì tàn nhẫn, bất công. Nghệ thuật thì phải kiếm tìm, còn hiện thực thì ở ngay bên cạnh mà nhiều khi vô tình ta không biết đến.

-Tại tòa án huyện

-Người vợ tốt lại bị chồng ngược đãi, bị bạo hành nhưng vẫn cam chịu, quyết không bỏ chồng, lại còn hết lòng bảo vệ, bênh vực người chồng vũ phu.

Còn người chồng vẫn gắn bó nhưng vẫn cứ hành hạ vợ. Người có thiện chí giúp đỡ nạn nhân lại bị từ chối quyết liệt.

-Câu chuyện về cuộc đời chị đã giúp cho nghệ sĩ Phùng và chánh án Đẩu “ngộ” ra được những chân lí sâu sắc, éo le của cuộc đời.

*Tình huống nhận thức

-Phùng nhận thức về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống:

+ Phùng cay đắng nhận thấy rằng hóa ra đừng sau cái đẹp thơ mộng của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương lại là sự thật tàn nhẫn của bi kịch gia đình. Đằng sau cái đẹp ấy mới thật sự là cuộc đời. Cái đẹp ngoại cảnh có khi che khuất cái xấu của đời sống.

+ Phùng còn nhận ra đôi lúc cái xấu cũng có thể làm cái đẹp bị khuất lấp.

→Để hiểu được sự thật đời không thể nhìn đơn giản, phiến diện mà phải có cái nhìn toàn diện, nhiều chiều và sâu sắc hơn.

- Chánh án Đẩu, anh nhận thức rõ hơn về con người và xã hội:

+ Đằng sau cái vô lí là cái có lí. Người đàn bà bị hành hạ là vô lí, nhưng khi việc chị ta kiên quyết không bỏ chồng lại là có cái lí riêng. Đằng sau cái tưởng chừng đơn giản lại là chất chứa nhiều cái phức tạp.

+ Từ đó, Đẩu nhận thức được muốn giải quyết những vấn đề của cuộc sống, không chỉ dựa vào thiện chí, pháp luật hoặc lí thuyết sách vở mà phải thấu hiểu cuộc sống và cần có giải pháp thiết thực.

3. Đánh giá ý nghĩa tình huống

-Tình huống truyện có ý nghĩa khám phá, phát hiện đời sống và bộc lộ được cái nhìn nhân đạo của tác giả đồng thời giúp nhà văn gửi gắm những thông điệp tư tưởng và nghệ thuật:

+ Cái bên ngoài chưa hẳn là bản chất thật bên trong, nhiều khi còn đối lập với phẩm chất bên trong, không phải bao giờ cái Đẹp cũng thống nhất với cái Thiện; vì thế, cần phải có cái nhìn đa chiều sâu sắc, cảm thông với cuộc sống và con người.

+ Không nên tách rời nghệ thuật với cuộc đời, cần phải rút ngắn khoảng cách giữa cuộc đời và nghệ thuật; nghệ sĩ không được nhìn cuộc đời bằng con mắt đơn giản, dễ dãi mà phải có tấm lòng, có can đảm và biết trăn trở về con người.

-Tình huống truyện góp phần tạo nên giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

+Giá trị hiện thực: cuộc sống đói nghèo, lạc hậu tăm tối là nguyên nhân dẫn tới bạo hành gia đình. Cuộc chiến đấu bảo vệ quyền sống của cả dân tộc trải qua bao hi sinh gian khổ nhưng cuộc đấu tranh bảo vệ quyền sống con người còn đầy cam go, lâu dài, cần có sự quan tâm của cách mạng và cộng đồng.

+Giá trị nhân đạo: sự chia sẻ cảm thông của tác giả với những số phận đau khổ tủi nhục của những con người lao động vô danh đông đảo trong xã hội; lên án, đấu tranh với cái xấu, cái ác vẫn còn tồn tại trong từng gia đình; phát hiện, ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của người lao động.

 KẾT BÀI

-Tình huống của “Chiếc thuyền ngoài xa” là một sáng tạo nghệ thuật đặc sắc của Nguyễn Minh Châu. Nó chứa đựng những suy ngẫm, phát hiện của nhà văn về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, giữa nghệ sĩ với cuộc đời.

-Cảm nghĩ riêng….

 dong gop cau hoi   

Chia sẻ bình luận

comments