Nêu cảm nhận của Anh / chị về hai đoạn thơ sau :”Nhớ gì như nhớ người yêu…suối Lê vơi đầy” (Việt Bắc-Tố Hữu) và “Con sóng dưới lòng sâu…Cả trong mơ còn thức” (Sóng-Xuân Quỳnh)

ThiếuTrung bìnhĐượcTốtTuyệt vời (Chưa có đánh giá)
Loading ... Loading ...
Hãy Chia sẻ bình luận (comment) nếu tài liệu có ích. Thanks!.
Trong lúc biên soạn, sưu tầm có thể còn thiếu xót, nếu bạn có đáp án tài liệu chuẩn xác hơn hay có hướng xây dựng bài tài liệu tham khảo này tốt hơn hãy Gửi đáp án qua mục "Gửi Phản Hồi" phía dưới.
Ghi rõ nguồn "tailieuthituyen.com" khi phát hành lại thông tin website.
Vui lòng +1 click quảng cáo bên dưới để ủng hộ website ngày càng phát triển nhé!

--------------------------------------------------

Giới thiệuchung về hai tác giả Tố Hữu và Xuân Quỳnh cùng hai tác phẩm, hai đoạn trích được phân tích.
Nêu cảm nhận cụ thể về hai trích đoạn:
- Đoạn thơ trích trong ” Việt Bắc”:
+ Thể hiện nỗi nhớ của người cán bộ kháng chiến về những tháng ngày gắn bó với quê hương cách mạng Việt Bắc. Đoạn thơ tái hiện những kỉ niệm về những tháng ngày gian khổ mà ân tình đó, trong đó có cả những kỉ niệm về thiên nhiên, những kỉ niệm về cuộc sống con người Việt Bắc đơn sơ, nghèo khó nhưng tình nghĩa.
+ Thể thơ lục bát với âm hưởng của một khúc hát trữ tình thiết tha sâu lắng, hình ảnh thơ đẹp, giợi cảm. Thủ pháp điệp và các từ ngữ biểu đạt cảm xúc láy đi láy lại tạo nên âm hưởng riêng cho đoạn thơ.
- Đoạn thơ ” Sóng” của Xuân Quỳnh :
+ Thể hiện nỗi nhớ da diết , sâu nặng, thường trực của người phụ nữ trong tình yêu. Mượn hình ảnh ẩn dụ sóng với các không gian, thời gian tồn tại khác nhau nhân vật trữ tình bộc bạch cảm xúc nhớ nhung cháy bỏng của mình. Chưa dừng lại ở đó, hai câu cuối cùng của đoạn còn trực tiếp giãi bày cảm xúc nhớ nhung cồn cào trong tâm thức của nhân vật trữ tình.
+ Hình ảnh ẩn dụ sóng và thủ pháp trùng điệp cấu trúc, điệp từ ngữ trong dạng thức thể thơ ngũ ngôn mang âm hưởng riêng là đặc sắc nghệ thuật cơ bản làm nên tính gợi cảm rất đặc trưng của đoạn thơ này.
Nét tương đồng, khác biệt giữa hai đoạn thơ:
- Tương đồng: Cả hai đoạn thơ đều tập trung diễn tả cảm xúc nhớ nhung với những cung bậc trạng thái khác nhau được đặt trong mối quan hệ với không gian thiên nhiên mênh mang và thời gian dằng dặc.
- Khác nhau:
+ Đoạn thơ “Việt Bắc” tái hiện tình cảm chính trị giữa người cán bộ kháng chiến với quê hương cách mạng Việt Băc còn “Sóng” của Xuân Quỳnh nỗi nhớ mang sắc thái cảm xúc cá nhân phát xuất từ tình yêu đôi lứa.
+ “Việt Bắc” biểu đạt nỗi nhớ một cách trực tiếp còn ở ” Sóng” nữ sĩ mượn hình tượng ẩn dụ Sóng để thể hiện nỗi nhớ của con người.
+ Việt Bắc sử dụng thể thơ lục bát với âm hưởng một khúc ca trữ tình sâu lắng, dặt dìu như khúc hát lời ru còn Xuân Quỳnh lại sử dụng thể thơ ngũ ngôn với âm hưởng dạt dào của sóng biển.

 dong gop cau hoi   

Chia sẻ bình luận

comments