Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

ThiếuTrung bìnhĐượcTốtTuyệt vời (5 đánh giá, điểm: 4 00 trên 5)
Loading ... Loading ...
Hãy Chia sẻ bình luận (comment) nếu tài liệu có ích. Thanks!.
Trong lúc biên soạn, sưu tầm có thể còn thiếu xót, nếu bạn có đáp án tài liệu chuẩn xác hơn hay có hướng xây dựng bài tài liệu tham khảo này tốt hơn hãy Gửi đáp án qua mục "Gửi Phản Hồi" phía dưới.
Ghi rõ nguồn "tailieuthituyen.com" khi phát hành lại thông tin website.
Vui lòng +1 click quảng cáo bên dưới để ủng hộ website ngày càng phát triển nhé!

--------------------------------------------------

- Khổ 1: niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng, cách mạng.

- Khổ 2: nhận thức về lẽ sống

- Khổ 3: sự chuyển biến trong tình cảm.

1, Khổ thơ 1:

-> Diễn tả niềm say mê, hạnh phúc tràn ngập khi gặp lí tưởng của Đảng, cách mạng.

- “Từ ấy” là cái mốc thời gian có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời cách mạng và đời thơ cảu Tố Hữu. Đó là thời điểm nhà thơ trẻ,người thanh niên Quốc học Huế được giác ngộ cách mạng, giác ngộ lí tưởng cách mạng, giác ngộ lí tưởng cộng sản, được kết vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

- “Từ đó”, “Từ khi ấy”: dài, nôm na quá…

- “Từ ấy”: ngắn gọn, giản dị, tao nhã.

-         Hình ảnh:

+ “Bừng”: chỉ ánh sáng phát ra đột ngột

+ “Nắng hạ”: mạnh mẽ, chói rực, khác hẳn với nắng ba mùa còn lại trong năm phù hợp với động từ bừng

+ “Mặt trời chân lí”: hình ảnh ẩn dụ mưói lạ, hấp dẫn. Chân lí của Đảng, cách mạng, của chủ nghĩa Mác – Lê nin sáng rực, chói lọi, ấm áp, vĩnh viễn, cần thiết như mặt trời, đúng đắn như chân lí.

+ “Chói”: chiếu sáng mạnh mẽ, hấp dẫn không thể cưỡng nổi.

-> Nhấn mạnh ánh sáng của lí tưởng đẫ hoàn toàn xua tan màn sương mù của ý thức tiểu tư sản và mở ra trong tâm hồn nhà thơ một chân trời mới của nhận thức tư tưởng và tình cảm.

- Nghệ thuật tả, ẩn dụ so sánh trực tiếp: hồn tôi        là vườn hoa lá

rấtđậm hương và rộn tiếng chim.

-> Một thế giới tràn đầy sức sống với hương sắc của ccác loài hoa, vẻ tươi xanh của cây lá, âm thanh rộ rã của tiếng chim ca hót.

Tóm lại: đó là một tâm hồn con người tràn đầy sức sống và niềm yêu đời làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa hơn. Tố Hữu còn là một nhà thơ nên vẻ đẹp và sức sống ấy cũng là vẻ đẹp và sức mới của hồn thơ. Cách mạng không đối lập với nghệ thuật, trái lại nó đã khơi dậy một sức sống mới, đem lại một nguồn cảm hứng sáng tạo mới.

2, Khổ thơ hai:

Nhận thức mới về lẽ sống

- Lẽ sống mới: nhận thức mối quan hệ giữa cá nhân, bản thân “cái tôi” của nhà thơ đối với mọi người, với nhân dân, quần chúng, đặc biệt là với nững người lao động nghèo khổ. Đó là quan hệ đoàn kết gắn bó thân thiết, chặt chẽ để làm nên sức mạnh trong đấu tranh cách mạng.

- Từ “buộc” không bắt buộc mà là tự ràng buộc, gắn bó tự giác và quyết tâm cao độ của Tố Hữu muốn vượt qua giới hạn của “cái tôi” cá nhân để sống chan hoà cùng mọi người.

- > “Cái tôi” cá nhân của nhà thơ hoà với “cái ta” chung của cuộc đời, nhân dân, xã hội, với mọi người, với những tâm hồn nghèo khổ, khốn khổ trong cuộc đấu tranh vì tự do.

- “Khối đời”: là hình ảnh ẩn dụ chỉ một khối người đông đảo cùng chung cảnh ngộ trong cuộc đời, đoàn kết chặt chẽ với nhau cùng phấn đấu vì một mịc tiêu chung. Khi “cái tôi” chan hoà cùng “cái ta”, khi cá nhân hoà mình vào một tập thể cùng lí tưởng thì sức mạnh của mỗi người sẽ được nhân lên gấp bội.

Tóm lại: Tố Hữu đã đặt mình giữa dòng đời và trong môi trường rộng lớn của quần chúng lao khổ, ở đấy Tố Hữu đã tìm thấy niềm vui và sức mạnh mới không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng tình cảm yêu mến, bằng sự giao cảm của những trái tim. Qua đó, Tố Hữu cũng khẳng định mối liên hệ giữa văn học và cuộc sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.

3, Khổ thơ 3:

Sự chuyển biến trong tình cảm của nhà thơ.

- Tiếp tục ghi nhận những chuyển biến nhận thức và hành động của nhà thơ về lẽ sống thể hiện trong quan hệ với các tầng lớp khác nhau của quần chúng nhân dân lao động.

+ Tôi là            con của vạn nhà

em của vạn kiếp

anh của vạn đầu em nhỏ

-> Tố Hữu là thanh niên tiểu tư sản – giác ngộ lí tưởng cách mạng – còn vượt qua tình cảm ích kỉ, hẹp hòi của giai cấp tiểu tư sản – có được tình hữu ái với quần chúng. Hơn thế đó còn là tình thương yêu ruột thịt.

+ “Vạn nhà”: tập thể lớn lao rộng rãi

+ “Vạn kiếp phôi pha”: nghèo khổ, sa sút, vất vả, cơ cực, phai tàn

+ “Cù bất cù bơ”: thành ngữ; lang thang, bơ vơ không chốn lương thân, bụi đời.

-> Với số từ ước lệ “vạn” nhấn mạnh, khẳng định một tình cảm gia đình thật đầm ấm, thân thiết, cho thấy nhà thơ đã cảm nhận sâu sắc bản thân mình là một thanh niên của đại gia đình quần chúng lao khổ.

Tóm lại: Đó là tấm lòng đồng cảm, xót thương của nhà thơ với những kiếp người bất hạnh, thấy được lòng căm giận của nhà thơ trước bao bất công, ngang trái của cuộc đời cũ.

4, Nghệ thuật trong bài thơ

- Biện pháp ẩn dụ, so sánh; các hình ảnh thơ

- Nhịp thơ thay đổi theo cảm xúc từng câu thơ, từng khổ thơ

-> Thể hiên sự phấn khởi, vui tươi, hồ hởi.

 dong gop cau hoi   

Chia sẻ bình luận

comments