Phân tích những thuận lợi, khó khăn để phát triển ngành thủy sản

ThiếuTrung bìnhĐượcTốtTuyệt vời (Chưa có đánh giá)
Loading ... Loading ...
Hãy Chia sẻ bình luận (comment) nếu tài liệu có ích. Thanks!.
Trong lúc biên soạn, sưu tầm có thể còn thiếu xót, nếu bạn có đáp án tài liệu chuẩn xác hơn hay có hướng xây dựng bài tài liệu tham khảo này tốt hơn hãy Gửi đáp án qua mục "Gửi Phản Hồi" phía dưới.
Ghi rõ nguồn "tailieuthituyen.com" khi phát hành lại thông tin website.
Vui lòng +1 click quảng cáo bên dưới để ủng hộ website ngày càng phát triển nhé!

--------------------------------------------------

a. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên

- Nước ta có vùng đặc quyền kinh tế biển trên 1 triệu km2, đường bờ biển dài 3260km

- Biển Đông là một vùng biển nhiệt đới, nhiệt độ tương đối ấm (trung bình 200C), thích hợp với sự sinh trưởng phát triển của nhiều loài thủy hải sản.

- Dọc bờ biển có nhiều cửa sông, vịnh vũng thuận lợi cho việc xây dựng các cảng cá. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển đánh bắt xa bờ và khai thác hợp lí tài nguyên biển.

- Trữ lượng hải sản nước ta khoảng 3,9– 4,0 triệu tấn. Biển có 2000 loài cá (trong đó có 100 loài có giá trị kinh tế), 70 loài tôm (có 20 loài có giá trị kinh tế), 50 loài cua biển, 650 loài rong biển.

- Có 5 ngư trường trọng điểm:   Hải Phòng – Quảng Ninh; Ninh Thuận – Bình Thuận; Bà Rịa – Vũng Tàu; Minh Hải – Kiên Giang; Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

- Nước ta còn có 1,2 triệu ha diện tích mặt nước (hồ, ao, đập chứa nước, kênh rạch, rừng ngập mặn, ruộng nước, đầm, phá, vịnh nông…) có thể nuôi trồng thuỷ hải sản (nước mặn, nước lợ, nước ngọt). Năm 2005 cả nước đã có khoảng 959,9 nghìn ha diện tích mặt nước được sử dụng nuôi thuỷ sản, trong đó 677,2 nghìn ha diện tích nước lợ và 282,7 nghìn ha diện tích nước ngọt. Tập trung phần lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long (658,6 nghìn ha )

b. Điều kiện kinh tế – xã hội

- Nhân dân ta có truyền thống và kinh nghiệm đánh bắt cá biển và nuôi trồng thuỷ sản.

- Cơ sở vật chất đã được chú trọng và phát triển:

+ Các đội tàu được cơ giới hoá, với các phương tiện đánh bắt hiện đại (máy định vị, phương tiện thăm dò cá, đánh cá bằng ánh sáng, thiết bị lạnh để đi đánh cá ở vùng biển khơi xa…)

+ Các dịch vụ thuỷ sản phát triển (các trạm trại giống, cung ứng vật tư, thiết bị, thuốc phòng trừ dịch bệnh, thức ăn công nghiệp).

+ Các cảng biển, nhà máy chế biến thuỷ sản được nâng cấp, xây dựng mới.

- Về chính sách: Những đổi mới trong chính sách của Nhà nước đã có tác dụng tích cực đến sự phát triển của ngành thuỷ sản (chương trình đánh bắt cá xa bờ và trang bị các tàu thuyền công suất lớn, trang thiết bị hiện đại để nâng cao sản lượng đánh bắt cá biển).

- Thị trường xuất khẩu được mở rộng (Hoa Kì, EU…).

 dong gop cau hoi   

Chia sẻ bình luận

comments