Phân tích và phát biểu cảm nghĩ về đoạn thơ sau: Trong anh và em hôm nay Đều có một phần đất nước….. ……Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở Làm nên đất nước muôn đời…

ThiếuTrung bìnhĐượcTốtTuyệt vời (Chưa có đánh giá)
Loading ... Loading ...
Hãy Chia sẻ bình luận (comment) nếu tài liệu có ích. Thanks!.
Trong lúc biên soạn, sưu tầm có thể còn thiếu xót, nếu bạn có đáp án tài liệu chuẩn xác hơn hay có hướng xây dựng bài tài liệu tham khảo này tốt hơn hãy Gửi đáp án qua mục "Gửi Phản Hồi" phía dưới.
Ghi rõ nguồn "tailieuthituyen.com" khi phát hành lại thông tin website.
Vui lòng +1 click quảng cáo bên dưới để ủng hộ website ngày càng phát triển nhé!

--------------------------------------------------

• Trong phần đầu của đoạn thơ, tác giả đã cảm nhận về đất nước một cách trọn vẹn, tổng hợp từ nhiều bình diện: thời gian lịch sử và không gian địa lý, huyền thoại, truyền thuyết và đời sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình. Đất n¬ước đ¬ược cảm nhận vừa thiêng liêng, sâu xa lại vừa gần gũi thân thiết. Những dòng thơ ở cuối phần là một sự cảm nhận sâu sắc và phát hiện mới mẻ của tác giả về đất nước trong sự sống, tình yêu, trong vận mệnh và trách nhiệm của mỗi cá nhân.
Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần đất nư¬ớc.
• Đất nư¬ớc không chỉ là núi sông, rừng, biển, không chỉ là lịch sử dựng nư¬ớc và giữ nư¬ớc mà Đất nư¬ớc còn đư¬ợc kết tinh và tồn tại trong sự sống của mỗi cá nhân, mỗi chúng ta hôm nay. Quả vậy, sự sinh thành của mỗi cá nhân đều có cội nguồn sâu xa từ dân tộc và đ¬ợc thừa h¬ưởng thành quả vật chất và tinh thần do bao thế hệ tạo dựng lên. Như¬ng sự sống của mỗi cá nhân chỉ có thể tồn tại và có ý nghĩa trong sự hài hòa với những cá nhân khác và toàn thể cộng đồng: Khi hai đứa cầm tay ….. Đất n¬ước vẹn toàn to lớn.
Đất n¬ước đư¬ợc trư¬ờng tồn qua sự tiếp nối của các thế hệ và các thế hệ mai sau sẽ đư¬a đất nư¬ớc tới sự phát triển xa hơn, đến “Những tháng ngày mơ mộng”.
• Những câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm đã phát hiện một chân lí giản dị mà sâu sắc về đất nư¬ớc. Đất n¬ước không chỉ là một khách thể ở ngoài mỗi chúng ta mà tồn tại ngay trong cơ thể, trong sự sống mỗi ng¬ười. Đất nư¬ớc trở nên hết sức thiêng liêng mà gần gũi với mỗi ngư¬ời. Chân lí ấy một lần nữa được tác giả nhắc lại nh¬ư lời nhắn nhủ tha thiết “Em ơi em, đất nư¬ớc là máu x¬ương của mình”. Từ đó dẫn đến lời nhắc nhở về trách nhiệm thiêng liêng của mỗi ngư¬ời với đất nư¬ớc.
“Phải biết gắn bó và san sẻ
Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên đất nư¬ớc muôn đời”.

 dong gop cau hoi   

Chia sẻ bình luận

comments