Phân tích vẻ đẹp của lục vân tiên và kiều nguyệt nga qua đoạn trích lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga?

ThiếuTrung bìnhĐượcTốtTuyệt vời (5 đánh giá, điểm: 4 60 trên 5)
Loading ... Loading ...
Hãy Chia sẻ bình luận (comment) nếu tài liệu có ích. Thanks!.
Trong lúc biên soạn, sưu tầm có thể còn thiếu xót, nếu bạn có đáp án tài liệu chuẩn xác hơn hay có hướng xây dựng bài tài liệu tham khảo này tốt hơn hãy Gửi đáp án qua mục "Gửi Phản Hồi" phía dưới.
Ghi rõ nguồn "tailieuthituyen.com" khi phát hành lại thông tin website.
Vui lòng +1 click quảng cáo bên dưới để ủng hộ website ngày càng phát triển nhé!

--------------------------------------------------

Hình ảnh Lục Vân Tiên được khắc hoạ qua mô típ ở truyện Nôm truyền thống : một chàng trai tài giỏi, cứu một cô gái thoát khỏi hiểm nghèo, từ ân nghĩa đến tình yêu… như Thạch Sanh đánh đại bàng, cứu công chúa Quỳnh Nga. Mô típ kết cấu đó thường biểu hiện niềm mong ước của tác giả và cũng là của nhân dân. Trong thời buổi nhiễu nhương hỗn loạn này, người ta trông mong ở những người tài đức, dám ra tay cứu nạn giúp đời.
b. Lục Vân Tiên là nhân vật lí tưởng. Một chàng trai vừa rời trường học bước vào đời lòng đầy hăm hở, muốn lập công danh, cũng mong thi thố tài năng cứu người, giúp đời. Gặp tình huống bất bằng này là một thử thách đầu tiên, cũng là một cơ hội hành động cho chàng.
c. Hành động đánh cướp trước hết bộc lộ tính cách anh hùng, tài năng và tấm lòng vị nghĩa của Vân Tiên. Chàng chỉ có một mình, hai tay không, trong khi bọn cướp đông người, gươm giáo đầy đủ, thanh thế lẫy lừng : “người đều sợ nó có tài khôn đương”. Vậy mà Vân Tiên vẫn bẻ cây làm gậy xông vào đánh cướp. Hình ảnh Vân Tiên trong trận đánh được miêu tả thật đẹp – vẻ đẹp của người dũng tướng theo phong cách văn chương thời xưa, nghĩa là so sánh với những mẫu hình lí tưởng như dũng tướng Triệu Tử Long mà người Việt Nam, đặc biệt là người Nam Bộ vốn mê truyện Tam quốc không mấy ai không thán phục. Hành động của Vân Tiên chứng tỏ cái đức của con người vị nghĩa vong thân, cái tài của bậc anh hùng và sức mạnh bênh vực kẻ yếu, chiến thắng những thế lực tàn bạo.
d. Thái độ cư xử với Kiều Nguyệt Nga sau khi đánh cướp bộc lộ tư cách con người chính trực, hào hiệp, trọng nghĩa khinh tài đồng thời cũng rất từ tâm, nhân hậu. Thấy hai cô con gái còn chưa hết hãi hùng, Vân Tiên động lòng tìm cách an ủi họ : “ta đã trừ dòng lâu la” và ân cần hỏi han. Khi nghe họ nói muốn được lạy tạ ơn, Vân Tiên vội gạt đi ngay : “Khoan khoan ngồi đó chớ ra”. Ở đây có phần câu nệ của lễ giáo phong kiến nhưng chủ yếu là do đức tính khiêm nhường của Vân Tiên : “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”. Chàng không muốn nhận cái lạy tạ ơn của hai cô gái, từ chối lời mời về thăm nhà của Nguyệt Nga để cha nàng đền đáp và ở đoạn sau từ chối nhận chiếc trâm vàng của nàng, chỉ cùng nhau xướng hoạ một bài thơ rồi thanh thản ra đi, không hề vương vấn. Dường như đối với Vân Tiên, làm việc nghĩa là một bổn phận, một lẽ tự nhiên, con người trọng nghĩa khinh tài ấy không coi đó là công trạng. Đó là cách cư xử mang tinh thần nghĩa hiệp của các bậc anh hùng hảo hán

Tương xứng với Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga được khắc họa như một trang thục nữ. Trong đoạn trích này, Nguyễn Đình Chiểu mượn lời bộc bạch của nàng để giới thiệu về gia thế của nhân vật. Theo lời tự giới thiệu, ta biết được nàng thuộc dòng dõi trâm anh, quê ở Quận Tây Xuyên, “cha làm tri phủ ở miền Hà Khê”. Qua những lời đối thoại với Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga hiện lên là cô gái thùy mị, nết na, hiếu nghĩa. Cho dù đường xa, nhưng vì ý cha muốn đưa nàng đến Hà Khê để “định bề nghi gia” thì nàng “ví dầu ngàn dặm đường xa cũng đành”. Kiều Nguyệt Nga là người trọng danh tiết, nàng hiểu rằng nếu không được Lục Vân Tiên cứu thì “tiết trăm năm cũng bỏ đi một hồi”. Nàng còn là người trọng ân nghĩa. Trong hoàn cảnh “của tiền chẳng có bạc vàng cũng không”, nàng đã khẩn khoản “xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa” và mời chàng về Hà Khê để đền ơn. Cũng qua ngôn ngữ, Kiều Nguyệt Nga hiện lên là cô gái có học, thông hiểu đạo lí, dịu dàng, mực thước, khiêm nhường. Chính những phẩm chất cao đẹp của nàng đã có sức lay động mãnh liệt đối với Lục Vân Tiên.

Về nghệ thuật, Truyện Lục Vân Tiên nói chung và đoạn trích này nói riêng không có được ngôn ngữ mượt mà, uyên bác như Truyện Kiều của Nguyễn Du nhưng chính cái vẻ mộc mạc, đậm chất Nam Bộ lại là thế mạnh của Nguyễn Đình Chiểu. Điều này có nguồn gốc từ bản thân con người của cụ Đồ. Đồ Chiểu là một nhà Nho được nuôi dưỡng trong cội nguồn văn hóa Nam Bộ. Mặt khác, mục đích sáng tác của ông là để truyền tải đạo lí, đạo đức cho con người quê hương. Vì thế, phương thức hợp lí nhất để tác động đến tâm tư, nhận thức của họ là dùng ngôn ngữ mộc mạc để “diễn ca” những vấn đề đạo lí. Phương thức nghệ thuật này thích hợp để tạo ra những mẫu hình người quân tử, thục nữ vừa thấu hiểu đạo lí lại vừa mang tính cách đặc trưng Nam Bộ: bộc trực, khẳng khái. Lục Vân Tiên thấy cướp hại dân thì không đắn đo mà ngay lập tức “bẻ cây làm gậy” cứu dân, rồi khi được hứa trả ơn cũng chỉ cười một cách vô tư và chối từ sự trả ơn. Cũng bằng thứ ngôn ngữ mộc mạc Nam Bộ, các nhân vật của Nguyễn Đình Chiểu tuy không được khắc họa bởi cá tính sắc nhọn hay chiều sâu nội tâm nhưng lại hiện lên chân thực, gần gũi. Đồng thời, những điển tích, điển cố, những tư tưởng đạo lí vốn trừu tượng cũng được diễn đạt một cách giản dị, sống thực.

 dong gop cau hoi   

Chia sẻ bình luận

comments