Sự thành công của nền kinh tế các nước asean trong những năm trước đây ( thành tựu và biện pháp). Các vấn đề tồn tại và dự báo tương lai. Bài học kinh nghiệm rút ra cho Việt Nam

ThiếuTrung bìnhĐượcTốtTuyệt vời (Chưa có đánh giá)
Loading ... Loading ...
Hãy Chia sẻ bình luận (comment) nếu tài liệu có ích. Thanks!.
Trong lúc biên soạn, sưu tầm có thể còn thiếu xót, nếu bạn có đáp án tài liệu chuẩn xác hơn hay có hướng xây dựng bài tài liệu tham khảo này tốt hơn hãy Gửi đáp án qua mục "Gửi Phản Hồi" phía dưới.
Ghi rõ nguồn "tailieuthituyen.com" khi phát hành lại thông tin website.
Vui lòng +1 click quảng cáo bên dưới để ủng hộ website ngày càng phát triển nhé!

--------------------------------------------------

Trả lời:

* Sự thành công của nền kinh tế ( thành tựu và biện pháp)

1. Thành tựu: Trên thực tế, ASEAN đã đạt nhiều thành  tựu đáng kể và đóng vai trò quan trọng tron nền kinh tế TG. Cuối thập kỷ  80 có giảm xuống do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng, sau kinh tế khu vực đã phục hồi.

-  Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định hơn ở 2  con số ( giữa thập kỷ 90). Hiện nay, tăng trưởng trung bình ở khu vực đạt 4,3%(2002), 5,7%(2005)

- Cơ cấu kinh tế thay đổi: CN và dịch vụ chiếm tỷ lệ lớn trong nền kinh tế, phát triển những ngành đòi hỏi hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, trong NN phát triển CN chế biến sản phẩm xuất khẩu. Cơ cấu xuất nhập khẩu cũng thay đổi. Có nước đã xuất siêu v à xuất các mặt hàng cao cấp.

- Thu nhập bình quân đầu người tăng cao: Brunây – 1297 $, Sing – 21829$, VN 533$……

- Bộ mặt các quốc gia đổi mới nhanh chóng: các đô thị, cơ cở hạ tầng phát triển nhanh và ngày càng hiện đại. Dịch vụ, ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt.

2. Biện pháp: ASEAN đạt được những thành tựu trên là nhờ có bước đúng đắn, tìm ra những con đường phù hợp với tình hình trong nước và trên thế giới, là những nước năng động trước sự biến động của nền kinh tế thế giới.

- Tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư lẫn nhau và mở rộng hợp tác khu vực và ngoài khu vực, rất tích cực hội nhập vào nền kinh tế TG và khu vực.

- Có chính sách, biện pháp điều hành vĩ mô kịp thời, có hiệu quả nên nâng cao năng suất lao động.

- Người lãnh đạo năng động, nhạy cảm, có khả năng, có trình độ chuyên môn và quản lý giỏi.

- Đầu tư thoả đáng vào khoa học, coi trọng chất xám, coi đây là động lực thúc đẩy nhanh quá trình cải cách kinh tế.

- Khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên trong nước.

- Đầu tư trọng điểm, không tràn lan, xây dựng các khu CN, khu chế hoạt động có hiệu quả, ưu thế của các nước này đều có đường bờ biển ( trừ Lào).

* Các vấn đề tồn tại và dự báo tương lai

- Tài nguyên ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm

+ Sự phát triển bất bình đẳng theo lãnh  thổ là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm và suy thoái môi trường, tác động của CNH, áp lực dân số, mức sống quá thấp đã dẫn đến sự hủy hoại và ô nhiễm môi trường, phá vỡ cân bằng sinh thái tự nhiên.

+ Việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, làm  cạn kiệt tài nguyên, gây suy thoái đất đai, suy giảm đa dạng sinh học, cạn kiệt nguồn nước.

+ Khai thác xuất khẩu bừa bãi, chặt phá rừng để phát triển NN, hầm mỏ hay CN…. làm cho độ che phủ giảm , tăng nạn lũ lụt, xói mòn, rửa trôi…

+ Đánh bắt qúa mức và không hợp lý, nhiều vùng biển đã cạn kiệt và bị ô nhiễm. Nhiều nguồn nước bị ô nhiễm, không sử dụng được.

-  Vấn đề phát triển lãnh thổ còn nhiều bất cập.

+ Là vấn đề nan giải nhất ở các nước đàng phát triển vì khi đất nước còn nghèo  thì  mục tiêu tăng trưởng kinh tế thường lấn át tất cả các mục tiêu khác.

+ Chưa nhận ra sự cần thiết phải phát triển đồng đều theo lãnh thổ nhằm đạt sự phát triển bền vững.

- Cơ sở hạ tầng yếu kém, tắc nghẽn giao thông thường xuyên, đặc biệt ở các đô thị lớn.

- Nguồn nhân lực hạn chế, tình hình chính trị, xã hội còn bất ổn định.

*Bài học cho Việt Nam

- Tăng cường năng lực lãnh đạo, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng.

- Tập trung cho phát triển giáo dục, bài trừ các tệ nạn xã hội.

- Phòng ngừa và khắc phục kịp thời thiên tai.

- Tránh lạm phát, giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, gía trị đồng tiền…

 dong gop cau hoi   

Chia sẻ bình luận

comments